วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2558

เกาะมันกลาง จ.ระยอง

summer

เที่ยวทะเลแหวก บนเกาะส่วนตัว ที่ เกาะมันกลาง จ.ระยอง

หน้าร้อนทีไรเป็นต้องหาเรื่องเที่ยวทะเล ไม่ได้หนีร้อนหรือหนีรักนะครับแต่อยากไปว่ายน้ำ ดำน้ำเที่ยวทะเลแหวกใช้ชีวิตบนเกาะส่วนตัวสักครั้ง ที่สำคัญต้องไม่ไกลกรุงเทพฯ

ว่าแล้วทริปนี้ผมมุ่งหน้าสู่เกาะมันกลาง จังหวัดระยอง เกาะมันกลาง บางคนอาจจะสงสัยว่ามีด้วยเหรอ เคยได้ยินแต่เกาะมันใน เกาะมันนอก เกาะมันกลางก็มีนะครับ  ที่สำคัญธรรมชาติเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อนด้วย


ไกวเปล เงียบสงบ

ผมขอให้ข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับเกาะมันกลางก่อนครับ เกาะมันกลางมีผู้ถือกรรมสิทธิ์เพียงเจ้าเดียว ทำให้เกาะเงียบสงบเนื่องจากมีการจำกัดนักท่องเที่ยว ซึ่งคนที่จะเที่ยวที่นี่ต้องซื้อเป็นแพ็คเกจทัวร์ เพราะจะรวมค่าอาหาร ที่พัก ค่าเรือเรียบร้อย

การเตรียมตัวทริปนี้ไม่มีอะไรมาก มีเสื้อผ้า ครีมกันแดด สเปรย์กันยุงและแบตเตอรี่สำรองสำหรับโทรศัพท์ 


เตรียมตัวออกเดินทาง

การเดินทางผมใช้เส้นทาง มอเตอร์เวย์ บ้านบึง แกลง สู่สำนักงานมันตาคีรีไอส์แลนด์รีสอร์ท ท่าเรืออ่าวมะขามป้อม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง พอมาถึงก็จัดการติดแท็กกระเป๋า เพราะจะมีพนักงานยกไปที่เรือและจัดการวางให้ถึงหน้าห้องพัก


มุ่งหน้าที่หมายแรก เกาะมันใน

เรือออกจากฝั่งประมาณ 10 โมงกว่าๆเกือบ 11โมง มุ่งหน้าที่หมายแรกคือ เกาะมันใน เกาะที่อนุบาลและเพาะพันธุ์เต่าทะเล ผมนั่งเรือประมาณ 20 นาทีก็ถึงเกาะมันใน ทันที่เรือเทียบท่าก็รีบเดินหนีแสงแดดที่ร้อนระอุท่ามกลางเดือนเมษายน สู่บ่ออนุบาลเต่าและดูพ่อแม่พันธุ์ตัวใหญ่ๆ

เกาะมันใน

ที่เกาะมันในมีมุมถ่ายรูปเล่นอยู่หลายมุม ซึ่งใช้เวลาอยู่ที่นี่ประมาณ ครึ่งชั่วโมงก็เดินขึ้นเรือแล้วมุ่งหน้าสู่ เกาะมันกลาง 


เกาะมันใน

ใช้เวลาบนเรืออีก 10 กว่านาที เราก็ต้องย้ายตัวเองจากเรือใหญ่ลงเรือเล็ก เพราะบริเวณนั้นน้ำตื้น เรือใหญ่เข้าไม่ได้ ภาพที่มองจากเรือไปสู่เกาะ เห็นห้องพักที่ออกแบบมาให้กลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างดีและห้องที่ผมได้พักคือ ห้องวิวทะเล 


เกาะมันกลาง

ก่อนที่จะเข้าห้องพัก มื้อเที่ยงรอผมอยู่  1มื้อ จะมีอาหารประมาณ 5 อย่างและผลไม้อีก 1 อย่าง ซึ่งรวมกับค่าทัวร์แล้ว พออิ่มท้องก็ขอไหว้เจ้าแม่กวนอิมขอพรเพราะที่เกาะมีศาลเจ้าแม่กวนอิมด้วย


บรรยากาศบนเกาะมันกลาง

อาหารจัดเต็ม

หลังจากที่อิ่มท้องก็เก็บข้าวของแล้วนั่งเล่นริมทะเล ไกวเปลไปมาจนเกือบหลับก็บรรยากาศมันชิลหนิครับ ช่วยไม่ได้ พอประมาณ บ่าย 3 โมงทางรีสอร์ทก็ปั่นไฟให้ใช้ก่อนหนึ่งรอบเพราะคงเห็นว่าเราเดินทางและเจอแดดร้อน พอได้แอร์เย็นๆเท่านั้นงีบก่อนหนึ่งรอบ


มุมชิลๆ

สี่โมงกว่าๆมีคนมาเคาะประตูห้องแล้วถามว่าไปแคะหอยกันไหมที่ท้ายเกาะ ไปดูทะเลแหวกด้วย พอได้ยินว่าแคะหอยดูทะเลแหลกแค่นั้นแหละ ตาสว่าง แล้วคว้ากล้องเดินตามไปโดยทันที ทางเดินไม่ยางเลาะทะเลขึ้นเนินเขา ลงเนินเขาก็ถึงแล้ว จริงๆก็เดินประมาณ 10 นาที


เที่ยวเป็นระเบียบ

ช่วงที่ออกมาแคะหอยและดูทะเลแหวกเป็นช่วงน้ำลง ซึ่งบริเวณที่แคะหอยคือเกาะเล็กๆที่มีทรายทอดยาวเชื่อมกับเกาะใหญ่ บริเวณนั้นมีเหอยนางรมเกาะเยอะมากแต่เราก็เลือกตอกตัวใหญ่ๆ ตอกเสร็จล้างน้ำนิดหน่อยแล้วจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดกินแกล้มกับยอดกระถินอร่อยมาก มีให้กินไม่อั้นอยากินเท่าไรตอกเอา


ผลัดกันแคะหอยคนละทีสองที

พอกินหอยไปก็เริ่มมีแรงเดินถ่ายรูปทะเลแหวกปีนป่ายก้อนหินหามุมสูงๆสวยดี และที่หอนสูงสามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกใด้ด้วย


ท่าเบาๆบนก้อนหิน
 ทะเลแหวกเกาะมันกลาง ต้องมาช่วงน้ำลงสุดเท่านั้น ไม่อย่างนั้นทรายจะไม่พ้นน้ำแต่ก็มองเห็นว่ามีแนวทรายเชื่อมเกาะสองเกาะ ทะเลแหวกที่เกาะมันกลางคนไม่เยอะเพราะมีแต่นักท่องเที่ยวที่มาพักเท่านั้น ขนาดของทะเลแหวกยาวประมาณ 30-50 เมตร กว้างประมาณครึ่งเมตร ดูเป็นทะเลแหวกที่กระทัดรัดน่ารักดี


ทะเลแหวก เกาะมันกลาง

เดินกลับจากทะเลแหวกมาเล่นน้ำที่หน้าห้องพักต่ออีกนิดแล้วอาบน้ำเพราะมื้อเย็นรอเราอยู่ พูดถึงเรื่องอาบน้ำให้ข้อมูลอีกนิด น้ำจืดที่เกาะต้องขนถ่ายโดยเรือเพราะว่าเอามาจากฝั่ง บนเกาะไม่มีแหล่งน้ำจืดธรรมชาติ


บรรยากาศของห้องพัก
มื้อเย็นมีเมนู......รสชาติอาหารถูกปาก ระหว่างที่กำลังอร่อยกับมื้อเย็น เหลือบตาไปเห็นแสงเหนือสีเขียวสว่างบนฟ้า ความจริงเป็นแสงไฟสีเขียวจากเรือไดหมึกครับ ฮ่าๆๆๆ


อาหารจัดเต็ม

เช้าวันที่สองของการเดินทาง 

เช้านี้ก็ตื่นสายตามปรกติ เอ๊ะ ยังไง ถ้าแอร์ไม่ตัด ไฟไม่ดับคงนอนยาวแน่ๆ ต้องขอบคุณการตัดไฟที่ทำให้ผมตื่น 

อาหารว่างตอนเช้ามี น้ำส้ม ชา กาแฟ ขนมปัง ส่วนอาหารเช้าจานหลักจะเป็นข้าวต้มหรือจะเลือกเอาอาหารเช้าสไตล์อเมริกันก็ได้


บรรยากาศเกาะมันกลาง

กิจกรรมวันนี้หลังจากที่ทานอาหารเช้าเสร็จมีเวลาเตรียมตัวสักพักเพราะต้องออกไปดำน้ำบริเวณหลังเกาะ แต่ต้องนั่งเรือไปเนื่องจากทางลงด้านหลังเกาะไม่ทีทางเดินลง ใช้เวลานั่งเรือประมาณ ไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงที่หมาย ใส่เสื้อชูชีพพร้อมหน้ากาก กระโดดลงจากเรือแล้วดำผุดดำว่าย 


ใต้น้ำที่เกาะมันกลาง

บริเวณจุดดำน้ำนี้มีปะการังสมอง ปะการังเขากวาง แต่ที่เจอเยอะคือ หอยมือเสือ ทั้งขนาดเล็กและใหญ่หลากสี หญ้าทะเลผมเห็นประมาณ 4-5 จุดความยาวประมาณเซ็นนิดๆ คิดว่าอนาคตอาจจะเป็นที่อยู่ของปลาการ์ตูน 

ไฮไลท์สำหรับผมที่ดำน้ำไปเจอคือ ปะการังรูปหัวใจ พอได้เห็นก็ต้องขอบอกว่าใครที่จะมาดำน้ำจุดนี้ต้องดู เพราะผมให้เป็นแลนด์มาร์ค จุดดำน้ำเกาะมันกลาง


ใครมาดำน้ำที่เกาะมันกลางต้องหาให้เจอ

ใช้เวาลดำน้ำอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็เดินทางกลับเพื่อเตรียมตัวทานข้าวเที่ยง เล่นน้ำหน้าเกาะแล้วเดินทางกลับ 

มื้อเที่ยงสุดท้ายบนเกาะ อาหารจัดเต็มเหมือนเดิม แต่ 1 เมนูของหวานที่ต้องกินคือ กล้วยทอดราดน้ำผึ้ง รับรองอร่อยถูกปากและถูกใจแน่นอน


อาหารจัดเต็ม

ระหว่างทานอาหารเที่ยง เจ้าหน้าที่ก็นำกระเป๋าเราขนถ่ายขึ้นเรือไปก่อนและเรือในวันเดินทางกลับคือ เรือไม้สัก ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงฝั่งเป็นที่เรียบร้อยรอรับกระเป๋าและอำลา


บรรยากาศ


จุดเด่น

เป็นเกาะส่วนตัว เจ้าของเดียวทำให้เงียบสงบ
ธรรมชาติบนเกาะยังอุดมสมบูรณ์
ไม่ไกลกรุงเทพฯ
มีจุดดำน้ำของตัวเอง
มีทะเลแหวก


จุดด้อย

สัญญาณโทรศัพท์มีน้อย
สัญญาณอินเตอร์เน็ตมาเป็นช่วงๆ
บนเกาะไม่มีไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง
ไม่มีบาร์เครื่องดื่มจำพวกน้ำผลไม้ปั่น
ป้ายบอกทางบนเกาะไม่ชัดเจน

การเดินทาง  
รถส่วนตัว ใช้เส้นทาง มอเตอร์เวย์ บ้านบึง แกลง 
รถตู้โดยสาร สามารถขึ้นได้ที่อนุเสาวรีย์ชัยฯ


แผนที่

ค่าใช้จ่าย 

2 วัน 1 คืน 4,850  high season  5,050
3 วัน 2 คืน  6,850  high season  7,250

high season 
(ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม - 15 พฤษภาคม)

การสำรองแพ็คเกจ
โทร 087-992-1999, 087-921-7555, หรือ โทร (038) 657-232 แฟกซ์ : (038) 657-577 
e-mail : mantakiri@hotmail.com


รูปภาพเพิ่มเติม
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น